thanglong

Bảo vệ là người làm công tác bảo đảm an toàn tài sản, duy trì an ninh trật tự trong địa bàn, tạo điều kiện cho các cơ quan,công ty, doanh nghiệp… hoạt động bình thường. Bảo vệ cũng là người đấu tranh với các phần tử tội phạm, ngăn ngừa các hành vi trộm cắp, phá hoại tài sản…của tập thể hoặc cá nhân. Hiện nay, bên cạnh những nhân viên được các công ty, cơ quan, doanh nghiệp,… phân công làm nhiệm vụ bảo vệ thì trong xã hội đã xuất hiện lực lượng bảo vệ và vệ sĩ chuyên nghiệp của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ.

CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA BẢO VỆ:

Mặc dù cùng gọi là bảo vệ, nhưng tùy tính chất công việc và vị trí mà nhân viên bảo vệ có những nhiệm vụ khác nhau. Về tổng thể, công việc chủ yếu của họ là:

– Khảo sát, lập phương án bảo vệ.

– Tuần tra, canh gác, kiểm soát người, phương tiện, tài sản ra vào nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi xấu và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra.

– Duy trì, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện nội quy, quy chế của mục tiêu.

– Bảo vệ hiện trường, xử lý những tình huống cấp bách.

– Thực hiện công tác quản lý hành chính, giữ gìn trật tự trị an.

– Thường xuyên phối hợp với cơ quan công an, nhất là trong những đợt bảo vệ vận chuyển hàng hóa đặc biệt hoặc những mục tiêu di động.

– Lập và ghi sổ sách nghiệp vụ.

Tùy vào tình hình thực tế và mức độ yêu cầu, nhân viên bảo vệ sẽ được phân công đảm trách riêng biệt từng nhiệm vụ cụ thể như bảo vệ mục tiêu; bảo vệ người; bảo vệ vận chuyển; bảo vệ công trình; bảo vệ mittinh, hội nghị, hội thảo, triển lãm; bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc,…

HẤP DẪN VÀ THÁCH THỨC

Là nhân viên bảo vệ, bạn sẽ có điều kiện được hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp, được rèn luyện và phát huy tính tự giác, độc lập, tự chủ trong công việc và cuộc sống; trải nghiệm nhiều điều thú vị qua từng tình huống gặp phải. Nhưng trong nghề này, bạn có thể bị thay đổi vị trí công việc liên tục và bị xáo trộn về thói quen, nếp sinh hoạt và bắt buộc phải thích ứng nhanh với hoàn cảnh, môi trường mới. Bên cạnh đó, khi được giao quản lý tài sản tại các mục tiêu, bảo bệ phải rất có bản lĩnh và dũng cảm để đấu tranh ngăn chặn các phần tử xấu có mưu đồ trộm cắp,…Thậm chí bảo vệ phải tự đấu tranh với chính mình để không xâm phạm tài sản được giao.

NHỮNG PHẨM CHẤT CẦN THIẾT

– Thể lực tốt: Đây là yêu cầu quan trọng bậc nhất với người làm trong nghề này. Vì thế người ta thường đưa ra các tiêu chuẩn chặt chẽ khi tuyển dụng nhân viên bảo vệ.

– Đạo đức tốt: Bảo vệ được coi là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an. Vì vậy, bảo vệ phải luôn tu dưỡng, rèn luyện để luôn là công dân tốt, bảo vệ tốt.

– Hiểu biết pháp luật để thực hiện nhiệm vụ đúng luật và hợp pháp.

– Có nghiệp vụ bảo vệ, nghiệp vụ phát hiện, ngăn chặn những hành vi làm phương hại đến mục tiêu cần được thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác và đúng quy định.

– Có kỹ năng giao tiếp tốt, tư thế tác phong nhanh nhẹn, ứng xử phù hợp với chuẩn mực quy định củ nghề bảo vệ.

– Có kiến thức về cứu thương và phòng cháy, chữa cháy nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho cộng đồng.

– Thành thục điều lệnh đội ngũ, khả năng võ thuật tốt là yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên bảo vệ.

Ngoài các tiêu chuẩn trên, với một số nhiệm vụ đặc biệt, nhân viên bảo vệ cần phải biết thêm những kỹ năng và yêu cầu khác.

 

(Theo Hướng nghiệp và học nghề – NXB Kim Đồng)

0975 411 310
0975411310